Mean Girls (2004)

Mean Girls (2004) – ยินดีต้อนรับสู่เกิร์ลเวิร์ล
–    สลับมาดูหนังวัยรุ่น ๆ ตลก ๆ กันบ้าง ด้วยความที่หน้าปกมันสวยดี และชื่อหนังมันดูเหมือนซีรี่ยส์ฝรั่งสนุก ๆ เรื่องหนึ่ง เลยลองหยิบมาดูสักครั้ง
–    หนังเล่าถึง “เคดี้” สาววัย 16 ซึ่งเพิ่งจะย้ายมาจากแอฟริกา ซึ่งเรียนโฮมสคูลมาโดยตลอด ไม่เคยเรียนในโรงเรียนเลยสักครั้งในชีวิต แต่วันนี้เป็นวันแรกสำหรับชีวิตในโรงเรียนของคุณ และทำให้คุณพบกับชีวิตของเหล่าเดอะพลาสติกส์ และความร้ายกาจของเหล่าหญิงสาวที่เผ่านาในชีวิตของคุณ
–    บท – ดูเผิน ๆ แล้ว หนังวัยรุ่นแนว ๆ นี้จะเป็นหนังวัยทีน มีรักกุ๊กกิ๊ก ๆ ใส ๆ มุ้งมิ้ง ๆ แต่สำหรับเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เสียดสีความเป็นผู้หญิงมาก ไม่ได้ใส แต่จะเป็นการเล่าด้านร้าย ๆ ของผู้หญิง ซึ่งคอยเอาตลกมาแทรกเป็นระยะ ๆ เหมือนจะพยายามให้ความร้ายนั่นดูผ่อนลง แต่ในความรู้สึกลึก ๆ มันก็แอบขำไม่ออก เพราะว่ามันดูจริงซะเหลือเกิน เหมือนกับกินของเผ็ดแล้วตามด้วยน้ำร้อน เพื่อให้ให้หายเผ็ดอย่างรวดเร็ว แต่ระหว่างน้ำยังอยู่ในปาก ก็แฝงไปด้วยความเผ็ดอย่างร้ายแรง หนังที่ค่อย ๆ เล่า และค่อย ๆ เปิดความร้ายออกมาเป็นระยะ ๆ ผสมกับสภาวะต่าง ๆ นา ๆ ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ได้มีแต่ความสนุกเพียงแค่นั้นยังได้ข้อคิดดี ๆ สะท้อนกลับมาอีกด้วย และจบได้ดีมากด้วย ผมชอบตอนนางเอกคิดเปรียบเทียบระหว่าง เกิร์ลเวิร์ล กับ โลกของสัตว์ มันดูเหมือนเปรียบโลกสวยกับโลกแห่งความจริงได้น่าสะพรึงมาก
–    ดารา – สำหรับตัว เคดี้ ซึ่งได้ ลินเซย์ โลฮาน มาเล่น ซึ่งคุณแสดงได้ดีมากจริง ๆ ช่วงแรก ๆ คุณดูใส ๆ ไม่รู้ตาสีตาสา แต่พอถึงช่วงหนึ่งของหนัง คุณสลัดมันออกไปได้เป็นคนละคนและน่าหลงใหลมาก ส่วนเรจิน่า ซึ่งแสดงโดย ราเช แมคอดัมส์ นั้น ก็แสดงได้ดีมากเช่นกัน เริ่ด เชิด ขี้วีน รวมความเป็นผู้หญิงร้าย ๆ ร้อยเล่มเกวียนไว้ในคนเดียว ส่วนคาเรน ที่แสดงโดย อแมนด้า เซย์เฟร็ด ในเรื่องนี้ไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ ผมว่าเกรทเชน ที่แสดงโดย เลซี่ แชมเบิร์ท ยังดูเด่นกว่าซะอีก แต่บทคุณก็ยังดูต๊อง ๆ น่ารักดี ไม่เคยเห็นอแมนด้าในมุมนี้มาก่อน
–    องค์ประกอบหนัง – เรื่องนี้ผมไม่ชอบอย่างนึงคือสีภาพในหนัง ผมว่าสีมันดูแสบตาไปนิดนึง เพราะด้วยความที่เป็นหนังของสาว ๆ มันเลยต้องดูไบร์ท สว่าง ๆ และรายล้อมไปด้วยสีชมพู ซึ่งผมว่ามันทำให้ปวดตาไปนิดหนึ่ง ส่วนมุมกล้องก็ปกติ ไม่ได้มีอะไรใหม่ ก็เหมือนหนังทั่ว ๆ ไปสำหรับเพลงประกอบเรื่องนี้ก็เป็นเพลงทั่วไป เพราะดี เหมาะกับเกิร์ลเวิร์ลของเรื่องนี้จริง ๆ
–    สรุป – หนังดูสนุกครับ แก้เบื่อแก้เซ็งได้ ได้อะไรให้คิดดีด้วย แต่ถ้าดูก็แนะนำให้ปรับความสว่างจอลงนิดนึงเพื่อให้ลดความปวดตานะครับ เพราะสีมันสบตาจริง ๆ 55555